วันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สารแทนนิน

สารแทนนิน 

สารแทนนิน เป็นสารที่มีโมเลกุลใหญ่และมีโครงสร้างซับซ้อน มีสถานะเป็นกรดอ่อน 

สารแทนนิน เป็นสารให้ความฝาด และรสขม พบได้ในพืชหลายชนิด เช่น ใบชา ใบฝรั่ง ใบพลู ใบชุมเห็ด ผลไม้ดิบ เช่น กล้วยดิบ ในเปลือก และเมล็ดของ ผลไม้ เช่น เปลือกมังคุด องุ่น เม็ดในของมะขาม เปลือกมะพร้าวอ่อน และใน ไวน์แดง สารแทนนิน ป็นสารตั้งต้นในปฏิกริยาการเกิดสีน้ำตาลที่เกี่ยวข้องกับ เอนไซน์ของผลไม้ 

มีฤทธิ์เป็นสารกันเสีย ยับยั้งการเจริญเติบโตของ จุลินทรีย์ สารแทนนิน มีคุณสมบัติตกตะกอนโปรตีน มีฤทธิ์ยังยั้งการเจริญของ แบคทีเรียและเชื้อรา ใช้เป็นยา แก้ท้องร่วง แก้บิด สมานแผล แผลเปื่อย

Credit; http://th.wikipedia.org

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น